News

ทัวร์ลง ครม.ไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมวงกินข้าวชมวิวภูเก็ต  

นายกฯ พร้อมคณะเดินทางเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

อย่างที่ทราบกันดีว่า ณ ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทยกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งจากมาตการควบคุมโรคต่าง ๆ ที่ออกมา นอกจากจะไม่ทำให้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายวันลดน้อยลงแล้ว มาตรการบางข้อยังกระทบต่อร้านค้า และรายได้ของประชาชนอีกด้วย

อย่างล่าสุดวันนี้ (2 กรกฎาคม 2564) ประเทศไทยมีสถิติผู้ติดเชื้อรายวันใหม่ พุ่งถึง 6,087 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 61 ราย ส่งผลให้ในขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโควิดรวมกว่า 270,921 ราย และเสียชีวิตรวม 2,141 ราย

นายกฯ พร้อมคณะเดินทางเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์
นายกฯ พร้อมคณะเดินทางเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

นายกกินข้าวภูเก็ต ดราม่าหนักไม่ใส่แมสก์

โดยเมื่อวาน (1 กรกฎาคม 2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดภูเก็ต ที่ได้มีการจัดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ซึ่งในการตรวจโครงการจะมีกิจกรรมปลูกต้นจิกและปล่อยเต่าที่ชายหาด ทั้งไปรอรับนักท่องเที่ยวสายการบิน สิงคโปร์ แอร์ไลน์ ที่ได้เดินทางเข้ามายังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตในเวลา 17.10 น.

ทัวร์ลง ครม.ไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมวงกินข้าวชมวิวภูเก็ต  
ทัวร์ลง ครม.ไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมวงกินข้าวชมวิวภูเก็ต

ซึ่งก่อนหน้านายกรัฐมนตรีได้มีการขอความร่วมมือประชาชนเลี่ยงม็อบ เพราะเป็นห่วงว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิดจะพุ่งสูงขึ้น แต่ปรากฏว่าเมื่อวานที่ได้มีการตรวจชมโครงการ Phuket Sandbox นายกรัฐมนตรีและคณะได้มีการไปพักผ่อนและรับประทานของว่างร่วมกันริมทะเลภูเก็ต พร้อมกับพูดคุยกันอย่างสนุกสนานแบบไม่สวมหน้ากากอนามัย

ประกอบกับในขณะนี้ตัวเลขรายวันของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดังกล่าวของผู้นำประเทศ ที่บรรยากาศเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย พร้อมกับเปิดเพลงคลอเบา ๆ ทั้ง ๆ ที่ในตอนนี้มีผู้เสียชีวิตและประชาชนเองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อีกทั้งยังมีมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารออกมา แต่ผู้นำและคณะกลับละเมิดมาตรการนั้นเสียเอง

นายกฯ เปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์
นายกฯ เปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

ซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ผู้นำและคณะก็ถูกทัวร์ชาวเน็ตลงอย่างหนัก เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ที่ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้จะได้รับวัคซีนโควิดแล้วก็ตาม แต่ก็ควรที่จะเว้นระยะห่างและสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา (เมื่อไม่รับประทานอาหาร)

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ปราสาททราย

นอกจากนี้ชาวเน็ตยังได้แซะผู้นำเกี่ยวกับการไม่เตรียมความพร้อม ในเรื่องของโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หรือฮักไทย ฮักภูเก็ต ที่ในช่วงหนึ่งของการเปิดโครงการ นายกรัฐมนตรีได้มีการกล่าวเพื่อปลุกกำลังใจว่า เราต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภูเก็ตที่มีผู้ประกอบการจำนวนมาก ตนอยากให้ภูเก็ตเป็นปราสาททราย ที่เราช่วยกันก่อสร้างด้วยทรายกันมา ให้การท่องเที่ยวมีคุณภาพ

นายกถูกแซะหลังพูดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ปราสาททราย
นายกถูกแซะหลังพูดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ปราสาททราย

จากคำพูดดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าท่านนายกมีความเข้าใจว่า แซนด์บ็อกซ์ หมายถึง ปราสาททราย ซึ่งจริง ๆ แล้วนั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะแซนด์บ็อกซ์ มีความหมายว่า กระบะทราย (ในภาษาคอมพิวเตอร์) ที่หมายถึงพื้นที่จำนวนหนึ่งที่ถูกกักกันเพื่อใช้ในการทดลอง ก่อนที่จะมีการรันโปรแกรมเพื่อใช้จริง กล่าวคือ ภูเก็ตถูกทดลองเป็นกระบะทรายเพื่อนำร่องในการท่องเที่ยว ก่อนที่จะกระจายไปยังจังหวัดอื่น ๆ นั่นเอง

อีกทั้ง คำว่าปราสาททรายในภาษาไทย ก็ยังมีความหมายไม่ดีนัก เพราะปราสาทที่ทำมาจากทราย ย่อมถูกคลื่นซัดและพร้อมจะพังทลายลงได้ทุกเมื่อนั่นเอง

ครม.กินดื่มงานเลี้ยงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
ครม.กินดื่มงานเลี้ยงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

นอกจากนี้เรื่องประเด็นดังกล่าวแล้ว ยังมีภาพหลุดบรรยากาศการจัดงานเลี้ยงเปิดตัว โครงการภูเก็ตแซนต์บ็อก ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นผู้จัดขึ้น ซึ่งพบว่าในภาพ ๆ หนึ่งมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และแก้วสำหรับดื่มแอลกอฮอล์วางอยู่บนโต๊ะ

และถึงแม้ว่าในขณะนี้ภูเก็ตจะมีการผ่อนคลายบางมาตรการแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในกรุงเทพฯและปริมณฑลยังน่าเป็นห่วง ที่สำคัญคณะฯที่เดินทางไป ก็ยังเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงอีกด้วย ดังนั้นงานเลี้ยงสังสรรค์จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควร เพราะภาครัฐเองก็ยังเน้นย้ำประชาชนไม่ให้การ์ดตก ฉะนั้นภาครัฐก็ต้องปฏิบัติให้เท่าเทียมกับประชาชนด้วยเช่นกัน

ทั้งการเว้นระยะห่างทางสังคม การไม่สังสรรค์ ตรวจโควิดที่บ้าน และการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อแสดงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน และเพื่อความปลอดภัยของพวกท่านเอง แต่อย่างไรก็คงต้องรอท่านนายกชี้แจงภาพดังกล่าวที่เกิดขึ้น ว่าเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อพูดคุยเรื่องโครงการหรือไม่