News

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่โลกโซเชียลกำลังพูดถึงกันเยอะมาก สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้เมื่อช่วงเวลา 03.20 น. วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นภายในโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ซึ่งแรงระเบิดในครั้งนี้ส่งผลให้ตัวอาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถูกเพลิงลุกไหม้หมดทั้งหลัง อีกทั้งหมู่บ้านในบริเวณใกล้เคียงยังได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด และยังมีภาพกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่ลอยอยู่ทั่วทั้งบริเวณ

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

นายอำเภอบางพลี สั่งอพยพชาวบ้านรัศมี 5 กิโลเมตรแล้ว

ในกรณีนี้ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้อย่างหนักได้ยินเสียงคล้ายกับระเบิดในโรงงานดังมาก (เสียงดังเป็นวงกว้างหลายร้องเมตร) อีกทั้งโรงงานใกล้เคียง บ้านเรือนของประชาชน รวมถึงรถบรรทุกที่มาจอดรอบรรทุกสินค้าใกล้ ๆ กับโรงงาน ก็ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดดังกล่าวด้วย จากนั้นเพลิงจึงค่อย ๆ ลุกลามไปทั่วโรงงาน พร้อมกับมีกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่ลอยอยู่บนท้องฟ้า

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง
โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่นับเพลิงได้มีการระดมรถดับเพลิงทั้งแบบน้ำและโฟมเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้ตัวอาคารโรงงานเริ่มมีการทรุดตัวลง เจ้าหน้าที่จึงได้มีการถอนกำลังออกมา หลังพบว่ามีสารเคมีรั่วไหล เกรงว่าจะมีระเบิดเกิดขึ้นอีกรอบ ส่วนสาเหตุและมูลค่าความเสียหายยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมานายอำเภอบางพลีได้มีการสั่งอพยพประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตรออกจากพื้นที่ หวั่นว่าสารเคมีอีกถังที่ถูกความร้อนจะระเบิด และยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้แบบ 100%

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

จากการสอบถามของ MThai ถึงสาเหตุที่เพิงมีอพยพประชาชน (ไฟไหม้ตั้งแต่ช่วงตี 3) นายอำเภอฯ ได้ให้คำตอบว่าเหตุก่อนหน้าเป็นระเบิด – ไฟไหม้เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมเพลิงได้ส่วนหนึ่ง แต่เมื่อสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย บวกกับมีสารเคมีกว่าหมื่นลิตรอยู่นำโรงงาน จึงจำเป็นต้องการมีอพยพประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตรออกนอกพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ให้ไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณกระจก หน้าต่าง รวมถึงจุดที่อาจมีของตกหล่นลงมาได้ เพื่อความปลอดภัย

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้โรงพยาบาลบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ จำเป็นต้องอพยพผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลโดยด่วน ซึ่งในการอพยพนอกเหนือจากโรงพยาบาลแล้ว ยังมีเหล่าอาสาสมัครเข้าให้ความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร

โลกโซเชียลก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งกระจายข่าวสารชั้นดี เพราะจากสถานการณ์นี้ในทวิตเตอร์ก็ได้มีการติดแฮทแท็ก #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการกระจายข่าวสาร รวมไปถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ภายในแฮทแท็กก็มีชาวเน็ตคอยแจ้งข่าวพร้อมบอกพิกัดของประชาชนที่กำลังรอให้การช่วยเหลือ

นอกจากนี้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในจุดที่ได้รับความเสี่ยง ก็ยังมาติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านแฮทแท็กนี้อีกด้วย โดยชาวเน็ตก็ได้มีการแจ้งข่าวเป็นระยะ ๆ พร้อมกับแจ้งให้ประชาชนที่อยู่ห่างมากกว่ารัศมี 5 กิโลเมตรเฝ้าระวัง ถ่ายรูปบ้านเรือน ของมีค่าเอาไว้ ปิดหัวแก๊ส รวมไปถึงวัตถุไวไฟต่าง ๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยง ที่สำคัญควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 เพื่อลดความเสี่ยงต่อกลุ่มควันดำที่กำลังลอยอยู่บนฟ้า

นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่กิ่งแก้ว
นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่กิ่งแก้ว

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อทรัพย์สินส่วนตัว และทรัพย์สินส่วนรวมแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายของบุคคลในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย แต่นี่ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เป็นเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถรับรู้ได้ล่วงหน้า เพราะงั้นคุณควรเลือกทำประกันสุขภาพหรือประกันดี ๆ ไว้สักตัว เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใด ๆ ขึ้น คุณจะได้มีแผนการรักษาที่ถูกต้องและไม่ต้องเสียค่ารักษาในจำนวนมากอีกด้วย

News

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

อนุทินยืนยันภาพนั่งรวมกลุ่มเป็นแค่เพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ได้เกิดดราม่าประเด็นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะฯ ได้เดินทางไปเปิดโครงการใหม่ ภูเก็ต Sandbox ที่จังหวัดภูเก็ต แล้วได้มีการรวมกลุ่มนั่งรับประทานอาหารว่างริมทะเลภูเก็ต ท่ามกลางกระแสโจมตีว่าไม่รักษาระยะห่าง ทั้งยังพูดคุยกันสนุกสนาน ในขณะที่ประชาชนกำลังลำบากนั้น

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงว่านั่นเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างรอให้นายกไปปฏิบัติภารกิจประมาณ 30 นาที และเพื่อเป็นการให้นายกได้พักดื่มกาแฟเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าทุกคนนั่งเว้นระยะห่าง ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และอยู่ในพื้นที่โล่ง

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร
ภูเก็ต Sandbox คืออะไร

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?

และตอนนี้ก็มีอีกหนึ่งกระแสดราม่าเกี่ยวกับคำพูดของนายกในการเปิดพิธี ซึ่งได้ใจความว่า  “อยากให้ภูเก็ตเป็นปราสาท เพราะเราตั้งชื่อว่าแซนด์บ็อกซ์ พูดง่าย ๆ คือเราก่อร่างด้วยทรายขึ้นมา ปราสาททราย เราต้องเติมอิฐ หิน ปูนเข้าไปอีกเยอะ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง ให้การท่องเที่ยวเรามีศักยภาพ มีคุณภาพ และปลอดภัย”

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ
ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

จากคำพูดนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตกลั้นขำกันไม่ไหว กับความเข้าใจผิดของท่านนายกที่ตีความหมายคำว่า sandbox = ปราสาททราย ซึ่งจริง ๆ แล้ว คำว่า sandbox มีความหมายว่า กระบะทรายหรือมีความหมายโดยนัยว่าพื้นที่ที่ถูกกักกันสำหรับทดสอบ โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่อื่น ๆ จะได้รับความเสียหาย ซึ่งตอนนี้ก็เปรียบเทียบภูเก็ตเป็น sandbox ที่หากดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ก็จะมีการกระจายแนวคิดไปยังจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป

ส่วนคำว่าปราสาททราย แท้จริงแล้วในภาษาอังกฤษคือคำว่า sandcastle กองทรายที่เด็ก ๆ ชอบเล่นกัน แถมในภาษาไทยคำนี้ก็ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะปราสาททรายมีความอ่อนไหว แค่โดนคลื่นซัดก็พังไม่เป็นท่าแล้ว

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?
ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?

ทำความเข้าใจกันใหม่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ คืออะไรกันแน่?

เนื่องจากในตอนนี้ประเทศไทยต้องพบเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั่นจึงส่งผลต่อรายได้หลักของประเทศอย่างเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ซบเซา ที่เห็นได้จากเมืองท่องเที่ยวใหญ่อย่างภูเก็ต ที่แต่เดิมเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสีสันและความคึกคัก แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวแบบนับจำนวนได้ อีกทั้งกิจการหลาย ๆ อย่างเริ่มทยอยกันปิดตัวอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุผลนี้หลายฝ่ายจึงต้องการผลักดันให้มีการเปิดจังหวัดภูเก็ต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หยิบยกโครงการต่าง ๆ ขึ้นมาจนปั้นให้เป็น “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่เราได้เห็นตามข่าว ซึ่งคำว่า Sandbox มักถูกใช้ในแวดวงคอมพิวเตอร์ หรือเซิฟเวอร์สักชุด ที่เอาไว้ทดสอบก่อนการทำงานในสภาพแวดล้อมจริง แต่ผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งความสำเร็จและความเสียหาย จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานอื่น ๆ

ความหมายจริง ๆ ของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
ความหมายจริง ๆ ของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

เปรียบได้กับจังหวัดภูเก็ตเป็น Sandbox ที่เมื่อเกิดผลลัพธ์ต่าง ๆ ก็จะไม่กระทบต่อจังหวัดอื่น อีกทั้งยังเป็นจังหวัดนำรองที่หากได้ผลดี ก็จะทำให้จังหวัดอื่นสามารถมีแนวทางในการปฏิบัติตามได้

นอกจากนี้ในจังหวัดภูเก็ตมีการคุมเข้มค้าประเวณี ที่ทางรัฐหวั่นว่านั่นอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าในวันแรกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพียงแค่ 350 คน แต่วันนี้ (3 กรกฎาคม 2564) มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตแล้ว 1,700 ราย ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าหากในเร็ว ๆ นี้ไร้ซึ่งคลัสเตอร์ใหญ่ระบาดตลอดเดือนกรกฎาคม ก็อาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไม่ต่ำกว่า 12,000 คนแน่นอน

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีว่าถ้าหากประเทศไทยสามารถที่จะควบคุมยอดผู้ติดเชื้อ ตรวจโควิดที่บ้าน และปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจนครบ ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่าประเทศไทยอาจกำลังมีสภาพเศรษฐกิจที่คล่องขึ้นก็ได้ ทั้งนี้ประชาชนเองก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การหลีกเลี่ยงไปสถานที่ชุมชน หรืออยู่บ้านสมัครบาคาร่า UFA เพียงเท่านี้คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงเชื้อร้ายต่าง ๆ ได้แล้วล่ะ