News

คนวัยทำงานหายสงสัย นั่งแบบไหนช่วยลดอาการปวดหลัง

นั่งแบบไหนดีช่วยหายปวดหลัง คนวัยทำงานต้องรู้

เชื่อได้เลยว่า ‘อาการปวดหลัง’ ต้องเป็นปัญหากวนใจของคนวัยทำงานแน่ ๆ เพราะมันสร้างความไม่สบายใจให้กับการทำงาน ซึ่งมันไม่ได้ปวดแค่หลังอย่างเดียว แต่มันกลับลามมาถึงบ่า หัวไหล่ คอ จะหันซ้ายขวาก็ดูเป็นเรื่องที่ลำบากสุด ๆ

ซึ่งการนั่งยื่นหน้าใกล้จอคอมพิวเตอร์มากเกินไป จะส่งผลทำให้การเพิ่มแรงกดไปยังกระดูกสันหลังได้ถึง 4.5 กิโลกรัมต่อระยะ 1 นิ้ว ทำให้คุณเกิดอาการปวดหลังได้ แต่เรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ที่จุดเริ่มต้น นั่นคือการเลือกท่านั่งให้เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันที่ทำ โดยหลายคนอาจมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาก แต่หากคุณปล่อยให้ตัวเองนั่งด้วยท่าทางผิด ๆ เป็นเวลานาน มันก็อาจกลายเป็นอาการปวดหลังเรื้อรังที่เมื่อจะกลับมาแก้ไขอีกครั้งก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว

นั่งแบบไหนช่วยให้คนวัยทำงานหายปวดหลัง

ปรับท่านั่งและระดับโต๊ะทำงานให้พอดี

  • ท่านั่งที่ดีในการทำงาน คือจะต้องเริ่มฝึกนั่งตัวตรง นั่งให้เต็มก้น โดยให้หลังพิงกับพนักพิงพอดี ปรับเก้าอี้ให้สูงพอเหมาะกับโต๊ะทำงาน โต๊ะก็ไม่ต่ำหรือสูงเกินไป หากทั้งสองอย่างมีความ Balance ก็จะช่วยให้อาการปวดหลังค่อย ๆ บรรเทาลงได้

ปรับความสูงของระดับจอคอมพิวเตอร์

  • ควรปรับระดับของหน้าจอให้อยู่ในระดับพอดีสายตา ส่วนคีย์บอร์ดและเม้าส์ให้อยู่ในระดับต่ำลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ขณะพิมพ์งานจะได้ไม่ต้องยกไหล่มากเกินไป หรือต่ำเกินไปจนต้องงอหลัง นอกจากนี้ต้องลดแสงสว่างของหน้าจอให้พอดี เพื่อช่วยลดความเครียดและทำให้รู้สึกสบายตาในเวลาเดียวกัน
นั่งแบบไหนช่วยให้คนวัยทำงานหายปวดหลัง
นั่งแบบไหนช่วยให้คนวัยทำงานหายปวดหลัง

มีที่วางเท้าคอยรับน้ำหนัก

  • นอกจากบริเวณส่วนบนที่มีความสำคัญแล้ว ตรงช่วงล่างก็ต้อง Balance ด้วยอีกเหมือนกัน เพราะหากปล่อยให้เท้าลอยมันไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ดังนั้นควรหาที่รองเท้ามารองรับน้ำหนักเอาไว้ เลือกกล่องที่มีความแข็งแรง หรือหมอนเก่ามาหนุนเท้าให้เป็นธรรมชาติก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องไม่ลอยเกินหรืองอเข่ามากเกินไปด้วยนะ

ขยับร่างกายบ้าง

  • ข้อสำคัญคือต้องพยายามขับเขยื้อนร่างกายบ้าง อย่านั่งอยู่กับที่นานเกินไป ลุกขึ้นออกมาเดินทุก ๆ ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการยืดเส้นยืดสาย อาจจะลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ หรือหากช่วงนี้ไม่ได้เข้าบริษัททำให้ไม่ได้เดินไปหาเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ก็เลือกเดินไปชมนกชมไม้บริเวณใกล้บ้านสัก 5 – 10 นาทีก็ได้ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รีแล็กซ์แล้ว ยังช่วยให้สมองได้พักผ่อนด้วย

ส่วนข้อควรห้ามของคนวัยทำงานคือหลีกเลี่ยงการใช้เก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง เพราะนอกจากจะไม่มีที่รอหลังไว้เอนตัวเพื่อผ่อนคลานแล้ว ยังทำให้คุณต้องคอยนั่งตัวเกร็งตลอดเวลา ต่อให้จะคนรูปร่างไหนหากนั่งด้วยเก้าอี้แบบนี้บ่อย ๆ อาการปวดหลังถามหาแน่นอน

แต่ทั้งนี้หากมีอาการปวดหลัง 4 – 5 วันติดต่อกัน คุณควรเข้าพบแพทย์โดยด่วน อาการเจ็บปวดส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นเรื่องปกติที่คนในแต่ละช่วงวัยต้องพบเจอ อย่างวัยทำงานก็ปวดหลัง คนสูงอายุหน่อยอาจมีอาการปวดข้อเข่าเข้ามาสร้างความหนักใจ เพราะฉะนั้นหากในตอนนี้สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องไหนได้ ก็ควรแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง