News

เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ

ตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกนอกจากจะต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ในหลาย ๆ ประเทศก็กำลังประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความประมาท ตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัว ‘ผู้นำ’ ที่สร้างผลกระทบอันเลวร้ายให้กับคนในประเทศ

อย่างล่าสุด ถือว่าทำเอาคนทั้งโลกช็อกไปตาม ๆ กัน เพราะเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่าน นายโกลด โชเซฟ นายกรัฐมนตรีรักษาการแห่งเฮติ ได้มีการยืนยันออกมาว่าข่าวลือ นายโชเวอแนล มอยซ์ ประธานาธิบดีเฮติถูกลอบสังหาร ที่บ้านพักนั้น เป็นความจริง!

เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร
เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

ข่าวลือลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ เป็นความจริง

ซึ่งเมื่อวันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 01.00 น. (เวลาในไทย 14.00 น.)  นายโชเวอแนล มอยซ์ ประธานาธิบดีเฮติ วัย 53 ปี ถูกสังหารจนถึงแก่อสัญกรรม ที่บ้านพักประธานาธิบดีในกรุงปอร์โตแปรงซ์ ซึ่งเหตุการณ์นี้นายโซเซฟ ได้ระบุว่า มีผู้ก่อเหตุหลายคน ทั้งยังพบว่าผู้ร้ายบางคนยังพูดภาษาสเปนได้

คนร้ายทั้งหมดได้บุกเข้าไปยังบ้านพักและยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ ส่วนภริยาของเขาก็ถูกยิงและได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ
กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ

นายโมอิส ถือเป็นผู้นำเฮติ (ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก) มาตั้งแต่ในช่วงปี 2560 ทว่า เขากลับต้องเผชิญกับการประท้วงอยู่หลายครั้ง โดยประชาชนอ้างว่าเขามีความทุจริตสูง หลายฝ่ายยังเกิดข้อถกเถียงอีกว่าปธน.คนนี้ควรจะหมดวาระเมื่อใด นั่นจึงกลายเป็นชนวนทำให้เกิดการประท้วง และมักมีกลุ่มอันธพาลออกมาสร้างความวุ่นวายเป็นประจำ

ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายค้านยังระบุอีกว่า การดำรงตำแหน่งของเขาเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ความรุนแรงในประเทศพุ่งสูงขึ้น และยังทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนย่ำแย่ลง อีกทั้ง ช่วงปีที่ผ่านมาเขาควรจะหมดวาระไปแล้ว แต่นายโมอิสก็ยังยืนยันว่ายังเหลือวาระอีก 1 ปี จนทำให้เฮติเกิดการประท้วงขับไล่ตั้งแต่ต้นปี 64

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ
กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ

กลุ่มมือปืนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

การลอบสังหารในครั้งนี้นายโจเซฟ ได้ชี้แจงว่าเป็นฝีมือของ ‘กลุ่มติดอาวุธหนักที่ได้รับการฝึกฝนในระดับสูง’ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีการระบุว่าตัวคนร้ายคือใคร แต่สื่อใหญ่จากสหรัฐฯ อย่าง miamiherald ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ (อ้างว่าถ่ายในที่เกิดเหตุ) ที่มีเสียงหนึ่งในมือปืนประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน พร้อมอ้างตัวว่าเป็นเต้าหน้าที่จากสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ (DEA)

แต่ประเด็นนี้ เอกอัครราชทูตเฮติประจำสหรัฐฯ นายบอคคิต เอ็ดมอนด์ ที่ได้ดูคลิปวิดีโอดังกล่าว เชื่อว่าคนกลุ่มนี้น่าจะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เท่านั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นนักฆ่าที่ได้รับความฝึกมาเป็นอย่างดี เสียมากกว่า ก่อนที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะยืนยันว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ DEA

กลุ่มมือปืนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ
กลุ่มมือปืนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

เฮติไร้ทิศทางดึงผู้นำคนใหม่มาแทนที่

ที่ผ่านมานายโมอิสยังถูกกล่าวหามาตลอดว่าได้ครองตำแหน่งอย่างไม่ชอบธรรม อีกทั้งในปี 2562 ยังมีการรายงานหมายศาลถูกเผยแพร่ออกมาว่า เจ้าหน้าที่ รวมถึงอดีตรัฐมนตรีหลายคน ได้มีการยักยอกเงินทุนพัฒนามูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานหลาย ๆ อย่างต้องถูกชะงักไป

เมื่อเรื่องนี้ถูกเปิดเผย แน่นอนว่ามันสร้างความไม่พอใจให้กับคนทั่วประเทศ ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ประชาชนเฮติออกมาประท้วงเพื่อต่อต้านคอรัปชั่น นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆ จากนายโมอิสสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนอีกหลายประเด็น

เฮติไร้ทิศทางดึงผู้นำคนใหม่มาแทนที่
เฮติไร้ทิศทางดึงผู้นำคนใหม่มาแทนที่

ซึ่งในสถานการณ์นี้วิกฤติเฮติถือว่าเลวร้ายลงกว่าเดิม เพราะนอกจากจะมีประเด็นของแก๊งอริต่อสู้กันเองหรือต่อสู้กับตำรวจ เพื่อแย่งชิงความเป็นเจ้าถิ่นแล้ว ยังมีปัญหาของโควิด-19 ที่ยังแก้ไขไม่ได้ เรื่องเศรษฐกิจที่หดตัวลงอย่างหนัก อีกทั้งยังไร้ทิศทางของผู้นำคนใหม่ที่จะมาสืบต่ออำนาจเฮติ เนื่องจากตัวเลือกลำดับที่ 1 ที่จะได้เป็นประธานาธิบดีต่อก็ได้เสียชีวิตลงด้วยเชื้อโควิด-19 หรือแม้แต่โจเซฟที่มารักษาการแทนก็ไม่สามารถดำรงตำแหน่งได้อย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากเฮติไม่มีสภานิติบัญญัติ

ส่วนปัญหาเรื่องการถูกลอบฆ่าในครั้งนี้ ยังอยู่ในระหว่างการหาคำตอบ โจเซฟย้ำว่าจะเอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ แต่ไม่น่าเกี่ยวกับประเด็นเรื่องพนัน บาคาร่า 1688 หรือการค้าขายที่ผิดกฎหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก

ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้ ในตอนนี้ประเทศไทยของเรามีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วไป ซึ่งในตอนนั้นก็ส่งผลทำให้เราสูญเสียนักดับเพลิงไป 1 […]

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่โลกโซเชียลกำลังพูดถึงกันเยอะมาก สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้เมื่อช่วงเวลา 03.20 น. วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 […]

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

อนุทินยืนยันภาพนั่งรวมกลุ่มเป็นแค่เพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ก่อนหน้านี้ได้เกิดดราม่าประเด็นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะฯ ได้เดินทางไปเปิดโครงการใหม่ ภูเก็ต Sandbox […]

ทัวร์ลง ครม.ไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมวงกินข้าวชมวิวภูเก็ต  

นายกฯ พร้อมคณะเดินทางเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ อย่างที่ทราบกันดีว่า ณ ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทยกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งจากมาตการควบคุมโรคต่าง […]