News

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่โลกโซเชียลกำลังพูดถึงกันเยอะมาก สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้เมื่อช่วงเวลา 03.20 น. วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นภายในโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ซึ่งแรงระเบิดในครั้งนี้ส่งผลให้ตัวอาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถูกเพลิงลุกไหม้หมดทั้งหลัง อีกทั้งหมู่บ้านในบริเวณใกล้เคียงยังได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด และยังมีภาพกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่ลอยอยู่ทั่วทั้งบริเวณ

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

นายอำเภอบางพลี สั่งอพยพชาวบ้านรัศมี 5 กิโลเมตรแล้ว

ในกรณีนี้ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้อย่างหนักได้ยินเสียงคล้ายกับระเบิดในโรงงานดังมาก (เสียงดังเป็นวงกว้างหลายร้องเมตร) อีกทั้งโรงงานใกล้เคียง บ้านเรือนของประชาชน รวมถึงรถบรรทุกที่มาจอดรอบรรทุกสินค้าใกล้ ๆ กับโรงงาน ก็ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดดังกล่าวด้วย จากนั้นเพลิงจึงค่อย ๆ ลุกลามไปทั่วโรงงาน พร้อมกับมีกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่ลอยอยู่บนท้องฟ้า

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง
โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่นับเพลิงได้มีการระดมรถดับเพลิงทั้งแบบน้ำและโฟมเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้ตัวอาคารโรงงานเริ่มมีการทรุดตัวลง เจ้าหน้าที่จึงได้มีการถอนกำลังออกมา หลังพบว่ามีสารเคมีรั่วไหล เกรงว่าจะมีระเบิดเกิดขึ้นอีกรอบ ส่วนสาเหตุและมูลค่าความเสียหายยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมานายอำเภอบางพลีได้มีการสั่งอพยพประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตรออกจากพื้นที่ หวั่นว่าสารเคมีอีกถังที่ถูกความร้อนจะระเบิด และยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้แบบ 100%

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

จากการสอบถามของ MThai ถึงสาเหตุที่เพิงมีอพยพประชาชน (ไฟไหม้ตั้งแต่ช่วงตี 3) นายอำเภอฯ ได้ให้คำตอบว่าเหตุก่อนหน้าเป็นระเบิด – ไฟไหม้เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมเพลิงได้ส่วนหนึ่ง แต่เมื่อสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย บวกกับมีสารเคมีกว่าหมื่นลิตรอยู่นำโรงงาน จึงจำเป็นต้องการมีอพยพประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตรออกนอกพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ให้ไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณกระจก หน้าต่าง รวมถึงจุดที่อาจมีของตกหล่นลงมาได้ เพื่อความปลอดภัย

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้โรงพยาบาลบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ จำเป็นต้องอพยพผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลโดยด่วน ซึ่งในการอพยพนอกเหนือจากโรงพยาบาลแล้ว ยังมีเหล่าอาสาสมัครเข้าให้ความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เทรนด์ชาวเน็ตช่วยกระจายข่าวสาร

โลกโซเชียลก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งกระจายข่าวสารชั้นดี เพราะจากสถานการณ์นี้ในทวิตเตอร์ก็ได้มีการติดแฮทแท็ก #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการกระจายข่าวสาร รวมไปถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ภายในแฮทแท็กก็มีชาวเน็ตคอยแจ้งข่าวพร้อมบอกพิกัดของประชาชนที่กำลังรอให้การช่วยเหลือ

นอกจากนี้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในจุดที่ได้รับความเสี่ยง ก็ยังมาติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านแฮทแท็กนี้อีกด้วย โดยชาวเน็ตก็ได้มีการแจ้งข่าวเป็นระยะ ๆ พร้อมกับแจ้งให้ประชาชนที่อยู่ห่างมากกว่ารัศมี 5 กิโลเมตรเฝ้าระวัง ถ่ายรูปบ้านเรือน ของมีค่าเอาไว้ ปิดหัวแก๊ส รวมไปถึงวัตถุไวไฟต่าง ๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยง ที่สำคัญควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 เพื่อลดความเสี่ยงต่อกลุ่มควันดำที่กำลังลอยอยู่บนฟ้า

นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่กิ่งแก้ว
นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่กิ่งแก้ว

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อทรัพย์สินส่วนตัว และทรัพย์สินส่วนรวมแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายของบุคคลในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย แต่นี่ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เป็นเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถรับรู้ได้ล่วงหน้า เพราะงั้นคุณควรเลือกทำประกันสุขภาพหรือประกันดี ๆ ไว้สักตัว เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใด ๆ ขึ้น คุณจะได้มีแผนการรักษาที่ถูกต้องและไม่ต้องเสียค่ารักษาในจำนวนมากอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

กินยาแล้วหัวล้านเป็นไปได้จริงไหม เช็คให้ดีก่อนตัดสินใจ

ผมร่วง (Hair Loss) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะ ปกติแล้วคนเราจะมีโอกาสผมร่วงได้ประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่หากมีมากกว่านั้นจะเข้าสู่ภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ โดยสาเหตุผมร่วงมีหลายประการ เช่น […]

คนวัยทำงานหายสงสัย นั่งแบบไหนช่วยลดอาการปวดหลัง

นั่งแบบไหนดีช่วยหายปวดหลัง คนวัยทำงานต้องรู้ เชื่อได้เลยว่า ‘อาการปวดหลัง’ ต้องเป็นปัญหากวนใจของคนวัยทำงานแน่ ๆ เพราะมันสร้างความไม่สบายใจให้กับการทำงาน ซึ่งมันไม่ได้ปวดแค่หลังอย่างเดียว แต่มันกลับลามมาถึงบ่า หัวไหล่ […]

เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ ตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกนอกจากจะต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ในหลาย ๆ ประเทศก็กำลังประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ […]

ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก

ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้ ในตอนนี้ประเทศไทยของเรามีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วไป ซึ่งในตอนนั้นก็ส่งผลทำให้เราสูญเสียนักดับเพลิงไป 1 […]