News

ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก

ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้

ในตอนนี้ประเทศไทยของเรามีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วไป ซึ่งในตอนนั้นก็ส่งผลทำให้เราสูญเสียนักดับเพลิงไป 1 ราย และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนอีกเป็นจำนวนมาก

แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะดูได้จากตัวเลขของสถานการณ์ที่ใหญ่ที่สุดอย่างการระบาดของโควิด-19 ที่ในตอนนี้มีเชื้อใหม่ลุกลามในประเทศทั้ง เดลต้า – เบต้า ทำให้วันนี้ (8 กรกฎาคม 2564) ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้นอยู่หลัก 7,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 75 ราย ด้วยสถานการณ์ที่น่าหนักใจในเร็ว ๆ นี้ประเทศไทยอาจมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นแน่นอน

ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก
ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก

ทำความรู้จักล็อกดาวน์ ก่อน ล็อกจริง

ซึ่งตอนนี้ประเด็นล็อกดาวน์ได้ถูกหยิบขึ้นมาถกแบบจริงจังกันอีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ศบค. ยอมรับว่าภายในสัปดาห์หน้าไทยอาจมีผู้ติดเชื้อ 10,000 รายต่อวัน ทั้งยังยอมรับถึงกระแสข่าวและความเป็นไปได้ที่จะมีการประกาศล็อกดาวน์

ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้
ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้

การล็อกดาวน์ในครั้งนี้อาจเป็นการ ‘ล็อกดาวน์เฉพาะจุด’ คือภายใน 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด แต่ทั้งนี้ ‘ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ’ ก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องอิงตามจำนวนผู้ติดเชื้อ และมีการลดหลั่นกันไปตามความจำเป็นของพื้นที่ต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังได้มีการชี้แจงเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจความหมายขอคำว่า ‘ล็อกดาวน์’ ตามมุมมองของรัฐบาล ว่าคำว่า ‘ล็อก’ หมายถึง ไม่ให้ไปไหน ต้องอยู่กับที่ โดยเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2563 นั่นคือการล็อกดาวน์จริง ๆ แต่หลังจากนั้นเป็นเพียงแค่ปิดกิจการบางประเภท และจำกัดการเคลื่อนย้าย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการล็อกดาวน์ไม่เต็มรูปแบบก็ได้

ทำความรู้จักล็อกดาวน์ ก่อน ล็อกจริง
ทำความรู้จักล็อกดาวน์ ก่อน ล็อกจริง

ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดการล็อกดาวน์มากขึ้น ได้แก่ จำนวนคนได้รับวัคซีนต่ำ, ความรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่, จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น, การแพร่กระจายของเชื้อ และปริมาณเตียงในโรงพยาบาลมีไม่พอ

ล็อกดาวน์เมษายน 63 งบกว่า 3 แสนล้าน ไม่พอ!

อย่างที่ทราบกันว่าการจะล็อกดาวน์ได้นั้น ต้องเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับความพร้อมจากหลายฝ่าย ซึ่งถึงแม้ว่าในช่วงเมษายน 2563 ที่ได้มีการล็อกดาวน์ทั้งประเทศจะได้ผลดี และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ค่อนข้างดีกว่าการไม่ล็อกดาวน์นั้น ส่งผลโดยตรงกับผู้มีรายได้น้อย รายได้ไม่ประจำ หรือผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก หากมีการประกาศล็อกดาวน์จริง ๆ ก็น่าจะต้องมีงบประมาณเพียงพอในการเยียวยา และต้องประกาศข่าวสารล่วงหน้าให้ประชาชนได้รู้เสียก่อน

ล็อกดาวน์เมษายน 63 งบกว่า 3 แสนล้าน ไม่พอ!
ล็อกดาวน์เมษายน 63 งบกว่า 3 แสนล้าน ไม่พอ!

ซึ่งเรื่องการล็อกดาวน์ปี 63 กระทรวงการคลัง ได้ออกมาชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมว่าในช่วงนั้นได้ใช้งบประมาณเยียวยาเดือนละเกือบ 3 แสนล้านบาท หากมีการล็อกดาวน์อีกก็ต้องมีการเยียวยาประชาชนอีกครั้ง ซึ่งงบประมาณเดือนละ 3 แสนล้านบาทตามที่ได้กล่าวมา แน่นอนเลยว่ามันไม่สามารถเยียวยาประชาชนได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้ประชาชนไม่มีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงปากท้อง

เรื่องนี้ ศบค.อาจมีการอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อสามารถทำมาหากินได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องผ่านการวิเคราะห์ปัจจัยที่เป็นสาเหตุทั้งหมดร่วมด้วยเช่นกัน

ศบค.อาจอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อสามารถทำมาหากินได้
ศบค.อาจอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อสามารถทำมาหากินได้

ล็อกดาวน์อาจเกิดขึ้น 12 ก.ค. นี้

ในขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการดูตัวเลขของผู้ติดเชื้อ หากยังมีตัวเลขขึ้นลงก็อาจมีการดูสถานการณ์ให้ครบ 15 วันเสีย เพื่อประเมินสถานการณ์ได้อย่างครบถ้วน แต่ทั้งนี้ก็จะมีการทำอย่างอื่นควบคู่ไป เช่น ตรวจโควิดที่บ้าน ควบคุมการเคลื่อนย้าย การระดมฉีดวัคซีน และจัดการปัญหาเรื่องเตียงไม่พอ

ซึ่งการล็อกดาวน์ดังกล่าวอาจเข้มข้นในพื้นที่ระบาดหนักทั้งใน กรุงเทพฯ, ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังมีตัวเลขของผู้ติดเชื้อ – เสียชีวิต เพิ่มขึ้นรายวัน

ล็อกดาวน์อาจเกิดขึ้น 12 ก.ค. นี้
ล็อกดาวน์อาจเกิดขึ้น 12 ก.ค. นี้

ส่วนพื้นที่อื่น ๆ อาจเห็นตามความเหมาะสม ว่าจะเป็นการล็อกดาวน์หรือเซมิล็อกดาวน์ หากได้ความคืบหน้าในประเด็นนี้อย่างไร เราจะนำมาอัปเดตให้ทุกคนทราบทันที

ในช่วงนี้หากยังไม่มีความจำเป็นในการเดินทาง ทั้งคุณและคนในบ้านก็ควรจะอยู่ภายในบ้านเท่านั้น หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง ใช้ บาคาร่า 1688 เป็นตัวช่วยทางการเงินสำรองไว้เผื่อมีการล็อกดาวน์จริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ ตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกนอกจากจะต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ในหลาย ๆ ประเทศก็กำลังประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ […]

#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ นายอำเภอฯ สั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่แล้ว

โรงงานย่านกิ่งแก้วระเบิด ส่งผลกระทบต่อบริเวณใกล้เคียง เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่โลกโซเชียลกำลังพูดถึงกันเยอะมาก สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้เมื่อช่วงเวลา 03.20 น. วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 […]

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

อนุทินยืนยันภาพนั่งรวมกลุ่มเป็นแค่เพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ก่อนหน้านี้ได้เกิดดราม่าประเด็นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะฯ ได้เดินทางไปเปิดโครงการใหม่ ภูเก็ต Sandbox […]

ทัวร์ลง ครม.ไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมวงกินข้าวชมวิวภูเก็ต  

นายกฯ พร้อมคณะเดินทางเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ อย่างที่ทราบกันดีว่า ณ ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทยกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งจากมาตการควบคุมโรคต่าง […]