News

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

อนุทินยืนยันภาพนั่งรวมกลุ่มเป็นแค่เพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ได้เกิดดราม่าประเด็นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะฯ ได้เดินทางไปเปิดโครงการใหม่ ภูเก็ต Sandbox ที่จังหวัดภูเก็ต แล้วได้มีการรวมกลุ่มนั่งรับประทานอาหารว่างริมทะเลภูเก็ต ท่ามกลางกระแสโจมตีว่าไม่รักษาระยะห่าง ทั้งยังพูดคุยกันสนุกสนาน ในขณะที่ประชาชนกำลังลำบากนั้น

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงว่านั่นเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างรอให้นายกไปปฏิบัติภารกิจประมาณ 30 นาที และเพื่อเป็นการให้นายกได้พักดื่มกาแฟเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าทุกคนนั่งเว้นระยะห่าง ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และอยู่ในพื้นที่โล่ง

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร
ภูเก็ต Sandbox คืออะไร

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?

และตอนนี้ก็มีอีกหนึ่งกระแสดราม่าเกี่ยวกับคำพูดของนายกในการเปิดพิธี ซึ่งได้ใจความว่า  “อยากให้ภูเก็ตเป็นปราสาท เพราะเราตั้งชื่อว่าแซนด์บ็อกซ์ พูดง่าย ๆ คือเราก่อร่างด้วยทรายขึ้นมา ปราสาททราย เราต้องเติมอิฐ หิน ปูนเข้าไปอีกเยอะ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง ให้การท่องเที่ยวเรามีศักยภาพ มีคุณภาพ และปลอดภัย”

ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ
ภูเก็ต Sandbox คืออะไร ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวได้จริงหรือ

จากคำพูดนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตกลั้นขำกันไม่ไหว กับความเข้าใจผิดของท่านนายกที่ตีความหมายคำว่า sandbox = ปราสาททราย ซึ่งจริง ๆ แล้ว คำว่า sandbox มีความหมายว่า กระบะทรายหรือมีความหมายโดยนัยว่าพื้นที่ที่ถูกกักกันสำหรับทดสอบ โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่อื่น ๆ จะได้รับความเสียหาย ซึ่งตอนนี้ก็เปรียบเทียบภูเก็ตเป็น sandbox ที่หากดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ก็จะมีการกระจายแนวคิดไปยังจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป

ส่วนคำว่าปราสาททราย แท้จริงแล้วในภาษาอังกฤษคือคำว่า sandcastle กองทรายที่เด็ก ๆ ชอบเล่นกัน แถมในภาษาไทยคำนี้ก็ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะปราสาททรายมีความอ่อนไหว แค่โดนคลื่นซัดก็พังไม่เป็นท่าแล้ว

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?
ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กลายเป็น ปราสาททราย ได้ยังไง?

ทำความเข้าใจกันใหม่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ คืออะไรกันแน่?

เนื่องจากในตอนนี้ประเทศไทยต้องพบเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั่นจึงส่งผลต่อรายได้หลักของประเทศอย่างเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ซบเซา ที่เห็นได้จากเมืองท่องเที่ยวใหญ่อย่างภูเก็ต ที่แต่เดิมเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสีสันและความคึกคัก แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวแบบนับจำนวนได้ อีกทั้งกิจการหลาย ๆ อย่างเริ่มทยอยกันปิดตัวอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุผลนี้หลายฝ่ายจึงต้องการผลักดันให้มีการเปิดจังหวัดภูเก็ต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หยิบยกโครงการต่าง ๆ ขึ้นมาจนปั้นให้เป็น “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่เราได้เห็นตามข่าว ซึ่งคำว่า Sandbox มักถูกใช้ในแวดวงคอมพิวเตอร์ หรือเซิฟเวอร์สักชุด ที่เอาไว้ทดสอบก่อนการทำงานในสภาพแวดล้อมจริง แต่ผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งความสำเร็จและความเสียหาย จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานอื่น ๆ

ความหมายจริง ๆ ของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
ความหมายจริง ๆ ของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

เปรียบได้กับจังหวัดภูเก็ตเป็น Sandbox ที่เมื่อเกิดผลลัพธ์ต่าง ๆ ก็จะไม่กระทบต่อจังหวัดอื่น อีกทั้งยังเป็นจังหวัดนำรองที่หากได้ผลดี ก็จะทำให้จังหวัดอื่นสามารถมีแนวทางในการปฏิบัติตามได้

นอกจากนี้ในจังหวัดภูเก็ตมีการคุมเข้มค้าประเวณี ที่ทางรัฐหวั่นว่านั่นอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าในวันแรกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพียงแค่ 350 คน แต่วันนี้ (3 กรกฎาคม 2564) มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตแล้ว 1,700 ราย ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าหากในเร็ว ๆ นี้ไร้ซึ่งคลัสเตอร์ใหญ่ระบาดตลอดเดือนกรกฎาคม ก็อาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไม่ต่ำกว่า 12,000 คนแน่นอน

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีว่าถ้าหากประเทศไทยสามารถที่จะควบคุมยอดผู้ติดเชื้อ ตรวจโควิดที่บ้าน และปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจนครบ ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่าประเทศไทยอาจกำลังมีสภาพเศรษฐกิจที่คล่องขึ้นก็ได้ ทั้งนี้ประชาชนเองก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การหลีกเลี่ยงไปสถานที่ชุมชน หรืออยู่บ้านสมัครบาคาร่า UFA เพียงเท่านี้คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงเชื้อร้ายต่าง ๆ ได้แล้วล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

กินยาแล้วหัวล้านเป็นไปได้จริงไหม เช็คให้ดีก่อนตัดสินใจ

ผมร่วง (Hair Loss) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะ ปกติแล้วคนเราจะมีโอกาสผมร่วงได้ประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่หากมีมากกว่านั้นจะเข้าสู่ภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ โดยสาเหตุผมร่วงมีหลายประการ เช่น […]

คนวัยทำงานหายสงสัย นั่งแบบไหนช่วยลดอาการปวดหลัง

นั่งแบบไหนดีช่วยหายปวดหลัง คนวัยทำงานต้องรู้ เชื่อได้เลยว่า ‘อาการปวดหลัง’ ต้องเป็นปัญหากวนใจของคนวัยทำงานแน่ ๆ เพราะมันสร้างความไม่สบายใจให้กับการทำงาน ซึ่งมันไม่ได้ปวดแค่หลังอย่างเดียว แต่มันกลับลามมาถึงบ่า หัวไหล่ […]

เฮติกลับสู่ความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังปธน.ถูกลอบสังหาร

กระทำอย่างอุกอาจ ลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ ตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกนอกจากจะต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ในหลาย ๆ ประเทศก็กำลังประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ […]

ล็อกดาวน์คืออะไร ทำไมถูกหยิบมาใช้ในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก

ล็อกดาวน์ให้อะไร ทำไมต้องมีการประกาศเร็ว ๆ นี้ ในตอนนี้ประเทศไทยของเรามีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วไป ซึ่งในตอนนั้นก็ส่งผลทำให้เราสูญเสียนักดับเพลิงไป 1 […]